BlogĐiều bạn quan tâmRủi ro khi áp dụng sai thuế su...

Rủi ro khi áp dụng sai thuế suất thuế GTGT

Facebook
Pinterest
LinkedIn
Email

NỘI DUNG

Một số trường hợp áp dụng sai thuế suất:

 1. Kinh doanh sản phẩm dịch vụ chịu thuế 10% nhưng lại áp dụng thuế suất 5% và ngược lại
 2. Kinh doanh sản phẩm nông sản chưa qua chế biến ở khâu thương mại: áp dụng sai thuế suất cho từng đối tượng (thuế suất đúng là 5% khi bán cho cá nhân và Không phải kê khai tính nộp khi bán cho công ty)
 3. Dịch vụ cung cấp cho các tổ chức cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam phải áp dụng thuế suất

thuế GTGT 10% nhưng lại áp dụng 0%

Tình huống 1: Công ty A có ký Hợp đồng vận chuyển đưa đón người lao động cho một Công ty nằm trong khi phi thuế quan. Xin hỏi doanh thu thu được từ hợp đồng vận chuyển này có được áp dụng thuế suất 0% không? Nếu không thì áp dụng theo

mức thuế suất nào?

→ Căn cứ khoản 2 điều 1 Thông tư số 130 năm 2016 của Bộ Tài chính đã quy định về các đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm các trường hợp không được áp dụng mức thuế suất 0%, trong đó có các dịch vụ do cơ sở kinh doanh cung cấp cho tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan bao gồm: cho thuê nhà, xưởng, hội trường, văn phòng, khách sạn, kho bãi; dịch vụ vận chuyển đưa đón người lao động; dịch vụ ăn uống … Các trường hợp không được áp dụng thuế suất 0% thì áp dụng theo mức thuế suất tương ứng của dịch vụ khi bán ra trong nước. Như vậy doanh thu từ hoạt động vận chuyển đưa đón người lao động nêu trên của bạn phải kê khai và nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 10%.

Tình huống 2: Công ty tôi cung cấp các dịch vụ cho một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài như dịch vụ thanh toán qua mạng, dịch vụ hội nghị, quảng cáo, dụ lịch lữ hành… tại Việt Nam. Xin hỏi doanh thu của các dịch vụ này có được hưởng thuế suất thuế GTGT 0% không?

→ Theo quy định tại khoản 2, Điều 1 Thông tư số 130 năm 2016 của Bộ Tài chính thì: Các dịch vụ cung ứng tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài không được áp dụng thuế suất 0% gồm: Thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, giải trí, hội nghị, khách sạn, đào tạo, quảng cáo, du lịch lữ hành; Dịch vụ thanh toán qua mạng; Dịch vụ cung cấp gắn với việc bán, phân phối, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam.

2. Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm là tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản khi xuất khẩu thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT nhưng lại áp dụng thuế suất 0%

3. Thuế suất GTGT đối với trường hợp quản lý đơn hàng xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài:

 • Đối với dịch vụ quản lý, đôn đốc, giám sát quá trình sản xuất các đơn hàng tại nhà máy ở Việt Nam là dịch vụ thực hiện và tiêu dùng tại Việt Nam, Công ty lập hóa đơn GTGT với thuế suất thuế GTGT 10%.
 • Đối với dịch vụ kiểm định chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu và dịch vụ thay mặt doanh nghiệp nước ngoài làm việc với các đối tác liên quan đến đơn hàng xuất khẩu để cung cấp cho tổ chức nước ngoài (tiêu dùng ngoài Việt Nam) nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 130/2016/TT-BTC ngày 12/08/2016 của Bộ Tài chính thì thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC.
 • Đối với các dịch vụ đáp ứng các điều kiện là dịch vụ xuất khẩu theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, để được hoàn thuế GTGT đầu vào, Công ty phải đáp ứng đủ các điều kiện về thủ tục, hồ sơ quy định tại Điều 16 Thông tư số 219/2013/TT-BTC nêu trên.

Hậu quả của việc áp dụng sai thuế suất

 • Sai thuế GTGT phải nộp hoặc số thuế GTGT được khấu trừ làm phát sinh số thuế phải nộp hoặc giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ/ được hoàn
 • Phát sinh khoản phạt nộp chậm
 • Phát sinh phạt 20% số thuế đã đề nghị hoàn và được hoàn nhưng sai do áp dụng sai thuế suất

Khắc phục sai sót

 • Điều chỉnh hóa đơn bị sai thuế suất
 • Kê khai và tính lại lại thuế GTGT phải nộp và tiên phạt chậm nộp tất cả tờ khai có phát sinh hóa đơn sai thuế suất
 • Điều chỉnh lại hạch toán sổ sách và tính lại thuế TNDN phải nộp (nếu có)

Hãy gọi ngay/ Nhắn tin Zalo 0867 239 945 hoặc 0345 161 539 khi Quý Khách hàng còn nhiều thắc mắc cần trao đổi, giải đáp.

Xem thêm:

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

BEEWOW ra đời với sứ mệnh đem đến các giải pháp góp phần hoàn thiện hệ thống kế toán - nhân sự của khách hàng, một dịch vụ mà ở đó BEEWOW luôn thấu hiểu và đồng hành trong từng chặng đường hình thành và phát triển của các start-up, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.