BlogĐiều bạn quan tâmVì sao bán nhiều giá lại bị ấn...

Vì sao bán nhiều giá lại bị ấn định thuế?

Facebook
Pinterest
LinkedIn
Email
Lượt xem: 15

NỘI DUNG

Căn cứ Điểm đ Khoản 1 Điều 50 Luật Quản lý thuế quy định rằng:

Người nộp thuế bị cơ quan thuế ấn định số tiền thuế phải nộp trong trường hợp “Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường”.

Do đó, trường hợp cơ quan thuế có cơ sở chứng minh người nộp thuế mua bán không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường cơ quan thuế sẽ ra quyết định ấn định thuế theo quy định tại Chương V Luật Quản lý thuế.

Điều 49. Nguyên tắc ấn định thuế

1. Ấn định thuế thì phải dựa trên nguyên tắc quản lý thuế, căn cứ tính thuế, phương pháp tính thuế theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về hải quan.

2. Cơ quan quản lý thuế ấn định số tiền thuế phải nộp hoặc ấn định từng yếu tố, căn cứ tính thuế để xác định số tiền thuế phải nộp.

Điều 50. Ấn định thuế đối với người nộp thuế trong trường hợp vi phạm pháp luật thuế

[…] 2. Căn cứ ấn định thuế bao gồm:

a. Cơ sở dữ liệu cảu cơ quan quản lý thuế và cơ sở dữ liệu thương mại;

b. So sánh số tiền thuế phải nộp của cơ sở kinh doanh cùng mặt hàng, ngành, nghề, quy mô tại địa phương; trường hợp tại địa phương của cơ sở kinh doanh không có thông tin về mặt hàng, ngành, nghề, quy mô của cơ sở kinh doanh thì so sánh với địa phương khác;

c. Tài liệu và kết quả kiêm tra, thanh tra còn hiệu lực;

d. Tỷ lệ thu thuế trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành, nghề theo quy định của pháp luật về thuế.

BÁN NHIỀU GIÁ CÓ SAI KHÔNG?

Tại sao cơ quan thuế lại bắt việc bán nhiều giá?

  • Bán nhiều giá thì không có căn cứ xác định giá nào là giá thị trường theo luật quản lý thuế.
  • Luật Thương mại quy định giảm giá hàng bán cũng được xem là chương trình khuyến mãi. Mà đã là chương trình khuyến mãi thì phải đăng ký với cơ quan thuế trước khi thực hiện. Tuân thủ quy định về luật khuyến mãi thì doanh thu tính thuế GTGT mới được xác định = 0 (Giá tính thuế bằng 0 x số lượng).

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về quy định ấn định thuế và có chính sách giá phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, đừng ngần ngại gọi số hotline 0345.161.539 hoặc để lại thông tin tại đây, Beewow sẽ liên hệ và hỗ trợ kịp thời.

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

BEEWOW ra đời với sứ mệnh đem đến các giải pháp góp phần hoàn thiện hệ thống kế toán - nhân sự của khách hàng, một dịch vụ mà ở đó BEEWOW luôn thấu hiểu và đồng hành trong từng chặng đường hình thành và phát triển của các start-up, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.