BlogĐiều bạn quan tâmHóa đơn điện tử có ngày lập kh...

Hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày ký

Facebook
Pinterest
LinkedIn
Email

NỘI DUNG

 

Theo Khoản 9, Điều 10, Nghị định 123/2020/NĐ-CP hướng dẫn:

“9. Thời điểm ký số trên hóa đơn điện tử là thời điểm người bán, người mua sử dụng chữ ký số để ký trên hóa đơn điện tử được hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập có thời điểm ký số trên hóa đơn khác thời điểm lập hóa đơn thì thời điểm khai thuế là thời điểm lập hóa đơn.”

Hướng dẫn của công văn số: 1492/CTBNI-TTHT ngày 10/05/2022 hướng dẫn như sau:

“Trường hợp, sau khi lập hóa đơn đúng thời điểm và đầy đủ, đúng nội dung, định dạng, thông tin đăng ký như quy định ở trên, ngoài các nguyên nhân, lý do bất khả kháng mà thời điểm Công ty thực hiện ký số trên hóa đơn khác thời điểm lập hóa đơn thì đề nghị Công ty khắc phục ngay tình trạng này đảm bảo ngày lập hóa đơn phải trùng với ngày ký số trên hóa đơn và gửi hóa đơn đã ký số đến cơ quan thuế để cấp mã và có trách nhiệm giao ngay hóa đơn sau khi được cấp mã cho người mua để làm căn cứ kê khai thuế, tính chi phí và hạch toán kế toán theo theo quy định.

Theo quan điểm của Cục thuế TPHCM và Tổng cục thuế trong các đợt tuyên truyền có hướng dẫn:

Theo pháp luật về thuế GTGT thì hóa đơn hợp pháp để được khấu trừ thuế GTGT. Hóa đơn hợp pháp là hóa đơn đảm bảo đầy đủ, đúng các nội dung hình thức bắt buộc theo quy định. Chính vì vậy, đối với người mua thì thời điểm hóa đơn có đầy đủ chữ ký của người bán mới là hóa đơn hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế GTGT. Tương ứng với thời điểm ký số là thời điểm đầy đủ các nội dung về hình thức hóa đơn.

Như vậy, trường hợp hóa đơn có ngày lập khác ngày ký thì thực hiện kê khai như sau:

  • Bên bán: kê khai theo ngày lập (thời điểm lập hóa đơn theo quy định) 
  • Bên mua: kê khai vào ngày ký (ngày hóa đơn đầy đủ, toàn vẹn thông tin về nội dung, hình thức hóa đơn theo quy định).

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ hotline 0934.049.636 hoặc 0345.161.539 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

BEEWOW ra đời với sứ mệnh đem đến các giải pháp góp phần hoàn thiện hệ thống kế toán - nhân sự của khách hàng, một dịch vụ mà ở đó BEEWOW luôn thấu hiểu và đồng hành trong từng chặng đường hình thành và phát triển của các start-up, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.