BlogTin tứcNhững điểm cần lưu ý khi áp dụ...

Những điểm cần lưu ý khi áp dụng chính sách giảm 2% thuế GTGT đến 30/6/2024

Facebook
Pinterest
LinkedIn
Email

NỘI DUNG

Theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP, Chính phủ tiếp tục chính sách giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2024 cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%. Đây là một trong những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người tiêu dùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, để hưởng được chính sách này, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau.

 Đối tượng được giảm 2% thuế GTGT

Theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP ngày 28/12/2023 của Chính phủ quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội, chính sách giảm 2% thuế GTGT được áp dụng trong 6 tháng đầu năm 2024 (từ ngày 1/1/2024 – 30/6/2024).

Hàng hóa, dịch vụ được hưởng chính sách giảm thuế GTGT vẫn chỉ bao gồm các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất GTGT 10%, trừ các nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

  • Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng, than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất. Chi tiết tại Phụ lục I đính kèm Nghị định.
  • Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II đính kèm Nghị định.
  • Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III đính kèm Nghị định.

Chính sách giảm thuế GTGT được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại.

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ nêu tại các Phụ lục I, II và III ban hành kèm Nghị định này thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc đối tượng chịu thuế GTGT 5% theo quy định của Luật thuế GTGT thì không được giảm thuế.

Cách thức kê khai và nộp thuế GTGT

Doanh nghiệp nếu bán các loại hàng hóa, dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hóa đơn GTGT phải ghi rõ thuế suất của từng hàng hóa, dịch vụ.

Doanh nghiệp phải kê khai các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT theo Mẫu số 01 tại Phụ lục IV ban hành kèm Nghị định này cùng với Tờ khai thuế GTGT.

Doanh nghiệp phải nộp thuế GTGT theo tháng hoặc quý tùy theo đối tượng kê khai thuế GTGT theo quy định của Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Lợi ích của chính sách giảm 2% thuế GTGT

Chính sách giảm thuế GTGT là một trong những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người tiêu dùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc giảm 2% thuế GTGT sẽ giảm khoảng 20.000 tỷ đồng thu ngân sách nhà nước trong năm 2024, nhưng sẽ tạo ra hiệu ứng đa dạng cho nền kinh tế.

Một số lợi ích của chính sách giảm thuế GTGT có thể kể đến như sau:

  • Giảm chi phí sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.
  • Giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng, tăng cầu tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
  • Tạo điều kiện cho doanh nghiệp cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới, nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu.
  • Góp phần thực hiện cam kết hội nhập quốc tế, đáp ứng các yêu cầu của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết.

Nghị định số 94/2023/NĐ-CP ngày 28/12/2023

Kết luận

Chính sách giảm thuế GTGT là một trong những biện pháp quan trọng của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người tiêu dùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Để hưởng được chính sách này, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm đã nêu trên và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

 

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

BEEWOW ra đời với sứ mệnh đem đến các giải pháp góp phần hoàn thiện hệ thống kế toán - nhân sự của khách hàng, một dịch vụ mà ở đó BEEWOW luôn thấu hiểu và đồng hành trong từng chặng đường hình thành và phát triển của các start-up, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.