BlogĐiều bạn quan tâmDanh mục hàng hóa, dịch vụ khô...

Danh mục hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế GTGT từ ngày 01/07/2023

Facebook
Pinterest
LinkedIn
Email
Lượt xem: 15

NỘI DUNG

Tại Thông báo 2298/TB-TTKQH năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất phạm vi áp dụng chính sách giảm thuế GTGT như đã được quy định tại Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

>>> Tải thông báo kết luận về việc giảm thuế GTGT tại đây.

Như vậy, việc giảm 2% thuế suất thuế GTGT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

1. Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất.

–> Không được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT, tải phụ lục 1 tại đây.

Riêng đối với mặt hàng than khai thác bán ra (bao gồm cả trường hợp than khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín mới bán ra) thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8%.

2. Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

–> Không được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT, tải phụ lục 2 tại đây.

3. Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin.

–> Không được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT, tải phụ lục 3 tại đây.

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ nêu tại các Phụ lục I, II và III ban hành kèm theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 5% theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng thì thực hiện theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và không được giảm thuế giá trị gia tăng.

>>> Tham khảo hướng dẫn về thuế GTGT:

1. Thông tư 219/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP

2. Thông tư 26/2015/TT-BTC Hướng dẫn về thuế GTGT và quản lý thuế

Lưu ý: Việc giảm thuế giá trị gia tăng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ được áp dụng thống nhất tại các khâu: Nhập khẩu – Sản xuất – Gia công – Kinh doanh thương mại

Có nghĩa là:

Nếu hàng hóa, dịch vụ thuộc Phụ lục I, II, III thì không được giảm thuế GTGT ở tất cả các khâu: nhập khẩu, sản xuất, gia công và kinh doanh thương mại.

Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ bạn trong việc tra cứu tên hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế GTGT. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc áp dụng thuế GTGT, đừng ngần ngại gọi số hotline 0345.161.539 hoặc để lại thông tin tại đây, Beewow sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất nhé!

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

BEEWOW ra đời với sứ mệnh đem đến các giải pháp góp phần hoàn thiện hệ thống kế toán - nhân sự của khách hàng, một dịch vụ mà ở đó BEEWOW luôn thấu hiểu và đồng hành trong từng chặng đường hình thành và phát triển của các start-up, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.