BlogĐiều bạn quan tâmDoanh nghiệp có cần xây dựng đ...

Doanh nghiệp có cần xây dựng định mức sản xuất?

Facebook
Pinterest
LinkedIn
Email

NỘI DUNG

Doanh nghiệp có cần xây dựng định mức sản xuất?

Doanh nghiệp không bắt buộc phải lập định mức sản xuất theo quy định của pháp luật hiện hành

Tuy nhiên, việc lập định mức sản xuất mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

  • Giúp doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất hiệu quả: Định mức sản xuất giúp doanh nghiệp xác định được lượng nguyên vật liệu, nhân công, máy móc cần thiết cho từng sản phẩm, từ đó lập kế hoạch sản xuất hợp lý, tránh lãng phí.
  • Kiểm soát chi phí sản xuất: Định mức giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí sản xuất, đảm bảo sản phẩm được sản xuất với giá thành hợp lý.expand_more
  • Đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất: Định mức giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất, so sánh năng suất lao động, tiêu hao nguyên vật liệu giữa các kỳ kế toán, từ đó đưa ra giải pháp cải thiện hiệu quả sản xuất.
  • Giải trình với cơ quan thuế: Khi có thanh tra thuế, doanh nghiệp có thể sử dụng định mức sản xuất để giải trình về lượng nguyên vật liệu, nhân công sử dụng cho sản xuất.

Doanh nghiệp có thể tự xây dựng định mức sản xuất dựa trên các yếu tố sau:

  • Ngành nghề kinh doanh: Mỗi ngành nghề kinh doanh có những đặc điểm riêng, do đó cần xây dựng định mức phù hợp.
  • Quy mô sản xuất: Doanh nghiệp cần xây dựng định mức phù hợp với quy mô sản xuất của mình.
  • Công nghệ sản xuất: Doanh nghiệp cần xây dựng định mức phù hợp với công nghệ sản xuất đang áp dụng.
  • Năng lực của nhân công: Doanh nghiệp cần xây dựng định mức phù hợp với năng lực của nhân công.

Quy trình sản xuất theo mô hình

Sản xuất lưu kho

– Sản phẩm sản xuất ra được, đơn vị bán luôn hoặc nhập kho rồi bán.

– Doanh thu, giá vốn được ghi nhận theo từng sản phẩm.

– Định mức sử dụng do đơn vị tự ban hành và chịu trách nhiệm. Những vật liệu bị chi phối bởi quy định của Nhà Nước đơn vị phải chứng minh là sử dụng đúng.

Sản xuất theo đơn đặt hàng

– Sản phẩm-Dịch vụ sản xuất/cung ứng ra theo yêu cầu riêng của khách hàng. Doanh thu Giá vốn được ghi nhận theo đơn hàng.

– Định mức sử dụng do đơn vị tự ban hành và chịu trách nhiệm. Những vật liệu bị chi phối bởi quy định của Nhà Nước đơn vị phải chứng minh là sử dụng đúng.

Theo công trình

Định mức sử dụng vật liệu trong xây dựng bị chi phối bởi quy định của Nhà Nước

– Doanh thu, giá vốn được ghi nhận theo công trình.

– Chi phí tài chính được ghi nhận theo công trình

Chấp nhận chi phí vượt định mức do doanh nghiệp tự thiết lập nếu chưa có định mức Nhà nước ban hành

Công văn 21842/CT-TTHT ngày 18/4/2019 Cục Thuế TP.Hà Nội

–       Về chi phí vượt định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu năng

lượng, hàng hóa

–       Các khoản chi nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa đáp ứng điều kiện khoản chi được trừ quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN (trừ phần chi vượt định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa đối với một số nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa đã được Nhà nước ban hành định mức).

Chấp nhận vượt định mức trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế

Công văn 3720/TCT-CS ngày 1/10/2018 của Tổng Cục Thuế

–   Kiến nghị số 5: Xác định Định mức tiêu hao nguyên vật liệu

–   Từ năm 2015, thực hiện quy định tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính thì không quy định doanh nghiệp phải xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu, hàng hóa làm cơ sở xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

–    Theo quy định tại Luật quản lý thuế, trong quá trình thanh tra, kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp, nếu cơ quan thuế có cơ sở xác định doanh nghiệp tính chi phí nguyên vật liệu, hàng hóa không phù hợp thực tế phát sinh thì cơ quan thuế thực hiện ấn định theo yếu tố. Trong trường hợp này thì biên bản kết luận kiểm tra sau thông quan của cơ quan Hải Quan và Bảng định mức tiêu hao nguyên vật liệu nộp tại Hải quan là một trong những căn cứ để cơ quan thuế tham khảo làm cơ sở ấn định thuế.

Công văn số 2758/CT-TTHT ngày 26/11/2019 Cục Thuế Tỉnh Bắc Ninh

–       Đối với hoạt động sản xuất Nhà nước không ban hành định mức tiêu hoa nguyên vật liệu, thì Công ty tự xây dựng định mức phù hợp với thực tế sản xuất để quản trị doanh nghiệp và làm cơ sở tính giá thành sản xuất sản té phẩm; Hồ sơ để chứng minh lượng nguyên, nhiên, vật liệu sử dụng thực trong quá trình sản xuất kinh doanh là Bảng định mức tiêu hao nguyên nhiên vật liệu do công ty tự xây dựng; hồ sơ, chứng từ xuất nhập kho nguyênnhiên vật liệu; thành phẩm nhập kho; phế liệu, phế phẩm thu hồi; hồ sơ kỳ thuật của máy móc thiết bị; tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Không chấp nhận chi phí vượt định mức nếu đã đăng ký với cơ quan hải quan

Ngày 24/07/2019, Cục thuế tỉnh Hải Phòng đã ban hành Công văn số 2011/CT-TTHT

–       Công ty không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với phần chi vượt định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, hàng hóa đã được nhà nước ban hành theo định mức, bao gồm cả định mức tiêu hao mà Công ty đã đăng ký với cơ quan Hải quan đối với nguyên liệu và vật tư thực tế đã sử dụng để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

KẾT LUẬN

Doanh nghiệp vẫn phải xây dựng định mức phù hợp với sản xuất để quản trị doanh nghiệp và làm cơ sở tính giá thành sản xuất sản phẩm. Đặc biệt với các công ty sản xuất mà biến động giá thành qua các tháng lớn, các sản phẩm giống nhau về công thức quy cách, sản xuất mang tính lập đi lập lại, mà doanh nghiệp lại không xây dựng định mức thì rất khó giải trình trong trường hợp này. Cũng là cơ sở giải trình với cơ quan thuế sau này.

——————–

Hãy gọi ngay/ Nhắn tin Zalo 0934 049 636 hoặc 0345 161 539 khi Quý Khách hàng còn nhiều thắc mắc cần trao đổi, giải đáp.

Xem thêm:

Tổng hợp các sai phạm về chi phí bán hàng

Quy định thanh toán không dùng tiền mặt

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Beewow

BEEWOW ra đời với sứ mệnh đem đến các giải pháp góp phần hoàn thiện hệ thống kế toán - nhân sự của khách hàng, một dịch vụ mà ở đó BEEWOW luôn thấu hiểu và đồng hành trong từng chặng đường hình thành và phát triển của các start-up, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.